Thu, 7/07/11 – 17:37 | No Comment

Category: ARTICLE

Keywords: , , ,

กางเกงยีนส์ และ เดนิม

ยีนส์ (อังกฤษ: Jeans) คือกางเกงที่ ทำจากผ้าฝ้ายหยาบ แต่เพื่อความหลากหลายมักใช้ผ้าที่มีริ้ว เดิมทีผลิตเพื่อการทำงาน แต่ได้รับความนิยมในหมู่วัยรุ่นเริ่มจากทศวรรษที่ 50 มีแบรนด์ที่มีชื่อเสียงอย่าง ลีวายส์ แรงเลอร์ เป็นต้น ทุกวันนี้ยีนส์ถือว่าเป็นเครื่องแต่งกายที่ได้รับความนิยมทั่วทุกมุมโลก มีหลากหลายรูปแบบและสีสัน

 

 
Denim (เดนิม) หมายถึง ผ้าทอจากฝ้ายชนิดหนึ่งมีความแข็งกระด้างมากกว่าผ้าฝ้าที่ใช้วิธีทอขึ้นแบบ อื่น ถ้าสังเกตให้ดีผ้าจะเห็นด้ายอย่างน้อย 2 เส้นทอขนาดกันเป็นลายทาง ผ้าเดนิมแบบดั้งเดิมจะย้อมด้วยสีคราม (Indigo)

ในปัจจุบันเราอาจใช้คำว่ายีนส์ ในความหมายว่าเป็นกางเกงผ้าเดนิม จริงๆแล้วความหมายนี้ก็มีที่มาเหมือนกัน คือ ยีนส์มาจากคำว่า bleu de Gênes แปล ตรงๆตัวได้ว่า blue of Genoa หรือสีฟ้าแห่งเจนัว ซึ่งเมืองเจนัว ประเทศอิตาลีเป็นสถานที่ผลิตกางเกงผ้าเดนิมสีฟ้า หรือ “กางเกงยีนส์” แห่งแรกนั่นเอง

คำว่า Denim เพื้ยนมาจาก Serge de Nimes ในภาษาฝรั่งเศษที่ใช้เรียกผ้าทอด้วยขนแกะย้อมสี ที่ปัจจุบันกลายเป็นศัพท์ที่ทั่วโลกเข้าใจตรงกันว่า มันคือผ้ายีนส์สีน้ำเงิน แต่บางคนก็เข้าใจว่ามันแปลว่าผ้ายีนส์สีอะไรก็ได้ ดังนั้นเราจึงมีโอกาสเห็นคำว่า Black Denim, White Denim ตามนิตยสารต่างประเทศอยู่บ่อยๆ

 

ลีวายเป็นชื่อของผู้ผลิตกางเกงยีนส์ คือ ลีวาย สเตราส์ (Levi Strauss) เขาเป็นชาวอเมริกัน เริ่มนำผ้ายีนส์มาตัดกางเกงเมื่อ ราวปี ค.ศ.1850 หรือ พ.ศ.2393 ซึ่งผ้ายีนส์ที่นำมาตัดเย็บทอจากเมืองเจนัว (Genoa) เมืองท่าของประเทศอิตาลี เป็นผ้าที่มีความทนทาน คนอังกฤษเรียกผ้านี้ว่า Fustian ซึ่งแปลว่าผ้าสีเนื้อหยาบ สำหรับคนฝรั่งเศส เมืองน้ำหอมจะเรียกเมืองเจนัวว่า แชน (Genes ภาษาฝรั่งเศสมีหมวกที่ e ตัวแรก) และเรียกสินค้าจากเมืองเจนัวว่า ชีน (Jene) ซึ่งภายหลังเปลี่ยนมาเป็น ชอง (Jean) แต่คนอังกฤษ เมืองผู้ดีจะอ่านคำ Jean ว่า จีน หรือยีน เช่นเดียวกับคนอเมริกันที่พูดภาษาอังกฤษ ซึ่งเมื่อคนนำผ้ายีนส์นี้ไปตัดกางเกง จะเติม s ท้ายคำจึงกลายเป็นชื่อ Jeans หรือยีนส์ในปัจจุบัน

ต่อมามีการใช้ผ้าฝ้ายที่มีเนื้อนุ่มกว่ามาตัดเย็บกางเกงยีนส์ เป็นผ้าที่ทอจากเมืองนีม ประเทศฝรั่งเศส ชาวยุโรปเรียกผ้านี้ว่า แซร์จ เดอ นีม (Serge de nimes) แต่คนอเมริกันจะเรียกว่า เดนิม (denim) เป็นผ้าสีฟ้าครามที่ช่วยปิดบังรอยเปื้อนได้ดี พวกคาวบอยชอบมาก เพราะใส่แล้วไม่ค่อยเปื้อน และกระชับกายดี

ประวัติ กางเกงยีนส์

ยีนส์เริ่มมีครั้งแรกที่เมืองเจโนอา เมืองท่าของประเทศอิตาลี โดยจุดประสงค์เพื่อกะลาสีชาวเจนัว ไว้ใส่เพื่อรองรับต่อสภาพแห้งหรือเปียกได้ดี และสามารถถกขากางเกงได้ขณะอยู่บนดาดฟ้าเรือ

ผ้ายีนส์ที่ทำขึ้นมาในนครเจโนอา กลางศตวรรษที่ 19 ซึ่งทางประเทศอังกฤษสั่ง นำเข้าผ้าชนิดนี้ ด้วยความทึ่งในความทนทาน และเรียกผ้านี้รวมๆว่า Fustian ซึ่งแปลว่าผ้าสีเนื้อหยาบ ต่อมาระหว่างที่เรือขนส่งสินค้าเดินทางจากอิตาลีมาอังกฤษ ต้องผ่านประเทศฝรั่งเศส ซึ่งคนเมืองเรียกเมืองเจนัวว่า แชน (Gênes) และเรียกสินค้าจากเจนัวว่า ชีน (Jene) ซึ่งภายหลังเปลี่ยนมาเป็น ชอง (Jean) พอมาถึงอังกฤษ คนผู้ดีจะอ่านคำว่า Jean ว่า จีน หรือยีน เช่นเดียวกับคนอเมริกันที่พูดภาษาอังกฤษ ซึ่งเมื่อคนนำผ้ายีนส์นี้ไปตัดกางเกง ก็ต้องเป็นคำที่เติม s จึงเรียกว่า Jeans ยีนส์

จนกระทั่งราวปี ค.ศ. 1850 หรือ พ.ศ. 2393 ลีวาย สเตราส์ (Levi Strauss) ชาวเยอรมันที่อาศัยอยู่ที่ซานฟรานซิสโกได้ผลิตกางเกงยีนส์ในชื่อ ลีวายส์ โดยตั้งชื่อกางเกงยีนส์ตามชื่อผ้าฝ้าย โดยผ้าฝ้ายนำมาจากผู้ผลิตที่เมืองเจนัว (Genoa)

 

ที่มา wiki

 

BOOKMARKS

SHARE

Leave a comment | No Comment »

Name (required)

Mail (required)

Website

Text

No comments

top bottom